Bệnh khô chân ở gà – Nguyên nhân và cách chữa trị

0 121

Bệnh khô chân ở gà là một triệu chứng khá phổ biến, thường gặp trên nhiều lứa tuổi của gà. Với bệnh khô chân có thể không gây tử vong trên cá thể gà. Nhưng đối với gà chọi, gà đá thì triệu chứng khô chân sẽ ảnh hưởng đến khả năng thi đấu. Bởi chân sẽ không có lực mạnh giống như những con gà không mắc bệnh. Vậy cách chữa gà bị khô chân như thế nào là hiệu quả nhất? Tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân gà bị khô chân

Theo thống kê, tỷ lệ chết trung bình khi mắc bệnh khô chân ở gà sẽ là khoảng từ 5% đến 30%. Căn bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra hoặc đây cũng có thể là triệu trứng của một bệnh khác ở gà. Thông thường, bệnh khô chân khi mắc phải sẽ chia làm 2 giai đoạn: Gà con mới nở và gà trưởng thành. Nguyên nhân bệnh được liệt kê như sau:

Bệnh khô chân ở gà

Đối với gà con mới nở:

 • Do không bảo đảm kỹ thuật trong quá trình ấp trứng khiến gà con bị yếu.
 • Quá trình úm gà không đảm bảo được nhiệt độ phù hợp, nhiệt có thể bị thừa hoặc thiếu gây khô chân, khô niêm mạc.
 • Mật độ úm gà quá dày
 • Không cung cấp đủ nước trong quá trình úm, cho gà ăn quá muộn hoặc không đủ chất khiến gà mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Môi trường chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh, không thay nền lót dẫn đến ủ nhiều mầm bệnh.

Đối với gà trưởng thành:

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh khô chân ở gà trưởng thành là do mất nước. Gà trong giai đoạn này đang mắc các bệnh như: Thương hàn, E.coli, CRD, ORT, Newcastle.. hoặc do tác động của vi khuẩn khác. Các bệnh này thường tác động lớn đến đường tiêu hoá và hô hấp từ đó khiến chúng bị tiêu chảy, mệt mỏi mất nước trầm trọng và gây nên khô chân.

2. Biểu hiện của bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân thường rất khó nhận biết do trạng thái ban đầu của gà rất bình thường. Tuy nhiên, nếu không được theo dõi kỹ lưỡng và để bệnh nặng về lâu dài sẽ sinh ra các bệnh lý nghiêm trọng hơn và chết. Khi mắc bệnh khô chân, dù gà con mới nở hay gà trưởng thành đều cho những triệu chứng chung. Bà con có thể quan sát những biểu hiện dưới đây để có thể phát hiện kịp thời và có phương hướng điều trị bệnh thích hợp:

 • Gà ũ rũ, bị xù lông, thở khò khè. Bệnh khiến chúng mệt mỏi, mắt nhằm nghiền, thường xuyên đứng một chỗ.
 • Thời kỳ đầu mắc bệnh khô chân ở gà thì các cá thể gà vẫn ăn bình thường. Nhưng về sau gà ăn ít hoặc bỏ ăn, đây là triệu chứng do gặp phải vấn đề về tiêu hoá. Lông bụng bết dính bẩn, đi ngoài ỉa chảy và phân trắng nhớt, hậu môn bị bết phân.
 • Da chân gà bị khô, không tươi tắn, dần dần chân gà trở nên teo tóp và co quắp không đi lại được.

Bệnh khô chân ở gà

3. Cách chữa gà bị khô chân hiệu quả 

Bệnh khô chân có diễn biến khá phức tạp, bà con tuyệt đối không được lơ là khi phát hiện những triệu chứng ban sơ ở gà. Phát hiện bệnh nhanh chóng và có phương án chữa trị hiệu quả sẽ giúp bà con giảm thiểu rủi ro, thiệt hại kinh tế trên đàn gà của mình. Dưới đây là một số cách chữa gà bị khô chân bà con nên tham khảo và áp dụng.

Chữa bệnh khô chân ở gà con

Căn cứ trên nguyên nhân gây bệnh cho gà con. cách tốt nhất đễ chữa bệnh là duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp. Bà con phải luôn đảm bảo nhiệt độ từ 32 – 33 độ C. Quan sát đàn gà, nếu thấy gà tản đều trong quây úm là nhiệt độ chuồng đủ. Nhưng gà tụ lại một chỗ hoặc ra rìa hai bên nghĩa là nhiệt độ đang quá nóng hoặc lạnh. Lúc này, cần điều chỉnh lại đèn cũng như đảm bảo mật độ úm gà hợp lý.

Cho gà ăn con ăn đủ chất dinh dưỡng và uống nước đầy đủ. Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng điện giải kết hợp với Vitamin tổng hợp, Vitamin Ade để nâng cao sức đề kháng cho gà và tăng cường quá trình tiêu hoá hấp thu. Đồng thời dùng thuốc để điều trị như Neocolis hoặc Ampicoli hoặc Ecorin hoà với nước cho gà uống liên tục từ 5 – 7 ngày.

Bệnh khô chân ở gà

Chữa bệnh khô chân ở gà trưởng thành

Thông thường, việc điều trị bệnh khô chân cho gà trưởng thành sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do gà đang bị nhiễm một số bệnh nghiêm trọng khác dễ lây lan trên diện rộng.

 • Khi phát hiện triệu chứng bệnh, cần cách ly những con gà đó để theo dõi và tìm hướng chữa trị phù hợp.
 • Tiến hành phun khử trùng chuồng trại, vệ sinh sạch sẽ máng ăn uống và công cụ chăn nuôi, kiểm tra và thay mới chất đột chuồng.
 • Dùng kháng sinh Enroseptyl – LA và các chất điện giải cho gà sử dụng để tăng sức đề kháng.
 • Sử dụng thuốc Dizavit-plus 2g /lít hoà vào nước cho uống liên tục 5 ngày.
 • Cho gà uống thêm kháng sinh: Pharamox, Pharmequin, Ampi-col 1g/lít nước hoặc Pharcolivet 10g/2,5 lít nước cho uống liên tục trong 5 ngày nhằm khống chế vi khuẩn bội nhiễm.
 • Nếu bệnh có xu hướng nặng lên, bà con cần tham khảo ngay ý kiến của các bác sĩ thú y gần nhất.

Khi gà đã khỏi bệnh, bà con luôn lưu ý phải cho chúng uống đầy đủ nước và theo dõi thường xuyên để tránh nguy cơ bệnh tái phát.

Bệnh khô chân ở gà quả thực khiến nhiều bà con chăn nuôi rất đau đầu. Tuy nhiên, khi được phát hiện kịp thời thì căn bệnh này không hề nguy hiểm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bà con tích luỹ thêm kiến thức cũng như tìm ra cách phòng chữa bệnh hiệu quả cho đàn gà của mình.

Xem thêm: Bí Quyết Xem Chân Gà Chọi Hay Và Chuẩn Xác Nhất

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai