Bạn biết gì về đua ngựa – bộ môn thể thao quý tộc, đẳng cấp

0 424

Đua ngựa là một trong những bộ môn thể thao lâu đời nhất trên thế giới và cũng thu hút được đông đảo người tham gia. Bạn cũng là một trong số hàng triệu người đam mê bộ môn thể thao đầy khí phách, quý tộc này? Vậy bạn đã biết đến lịch sử ra đời của nó chưa? Bạn có biết các trường đua ngựa Việt Nam hiện có?

Lịch sử bộ môn đua ngựa

Đua ngựa có thể coi là 1 trong những bộ môn thể thao lâu đời nhất trên thế giới bởi tính đến nay nó đã được gần 3000 năm tuổi. Từ thời Olympic cổ đại Hi Lạp vào năm 684 TCN đã xuất hiện loại hình này. Đua ngựa cũng là môn thể thao rất được thịnh hành tại đế chế La Mã.

dua ngua

Cũng theo ghi chép của sử sách, ở phương Đông, vào thời Chiến Quốc khoảng 400 năm trước Công Nguyên, chuyện Điền Kỵ xếp ngựa đã hàm chứa nhiều yếu tố chuyên môn với thể loại “đấu 3 thắng 2” của thể thao hiện đại ngày nay. Do sở hữu lịch sử quá lâu đời mà cho đến nay chúng ta cũng rất khó có thể liệt kê hết các loại hình đua ngựa đã và đang tồn tại trên thế giới.

Bộ môn đua ngựa cũng được đưa vào giải đấu đua ngựa Olympic châu Âu với nhiều nội dung thi đấu khác nhau từ năm 1900 như: thi cưỡi ngựa vượt chướng ngại vật, thi cưỡi ngựa trên các địa hình phức tạp, thi cưỡi ngựa nhảy múa…

Các loại hình đua ngựa phổ biến

Rất khó có thể kể được hết các loại hình đua ngựa tuy nhiên trên thế giới hiện nay phổ biến nhất vẫn là 3 hình thức đua chính gồm:

  • Đua ngựa xe kéo
  • Đua ngựa vượt rào
  • Đua ngựa thuần chủng

Mỗi hình thức trên đều có những điểm khác biệt  trong đó phổ biến nhất, được chuộng nhất vẫn là đua ngựa thuần chủng bởi loại hình này có thể tổ chức ở mọi địa điểm trong mọi điều kiện thời tiết. Trong khi đua vượt rào cần phải chuẩn bị rào, chướng ngại để ngựa đua vượt qua hay chuẩn bị xe kéo để người điều khiển trong đua ngựa xe kéo…

Loại hình đua ngựa thuần chủng này còn có tên gọi là đua phẳng kiểu Anh, ngựa sẽ đua trên đường phẳng với 1 cự ly nhất định, con ngựa nào về đích trước sẽ chiến thắng.

Đua ngựa Thuần Chủng hiện nay đã phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để tham gia cuộc đua, những con ngựa chiến đều là ngựa đua được thuần chủng có hồ sơ đầy đủ, rõ ràng. Và bộ môn này đã được pháp luật cho phép. Chính vì vậy không chỉ bộ môn đua ngựa mà bên cạnh đó chơi đua ngựa ăn tiền hay cá cược đua ngựa ngày càng trở nên phổ biến, chúng đã phát triển rất thịnh hành tại Anh và Bắc Mỹ từ thế kỷ 18. Đến nay đua ngựa Việt Nam cũng ngày càng phổ biến.

Tổng hợp các trường đua ngựa lớn nhất Việt Nam

1. Đua ngựa Bắc Hà

Đua ngựa Bắc Hà là giải đua truyền thống được tổ chức tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đây không chỉ là sự kiện văn hóa thể thao hấp dẫn, đặc sắc của huyện Bắc Hà mà nó còn trở thành trường đua chuyên nghiệp thu hút hàng chục ngàn người tham gia mỗi năm.

2. Trường đua ngựa Hồng Phát

Trường đua ngựa này có diện tích lên tới 188.58 ha, thuộc khu đô thị mới Hồng Phát, xã Đức Lập Thượng và Tân Mỹ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An. Đây là một trong những trường đua ngựa lớn nhất Việt Nam được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với sức  chứa tới hơn 30.000 người. Tổng số vốn đầu tư xây dựng lên tới 160 triệu USD.

3. Trường đua ngựa Bắc Ninh

Một trong những trường đua ngựa Việt Nam không thể không kể đến đó chính là trường đua ngựa Bắc Ninh được đầu tư phát triển bởi ông Choi Hank Soo. Không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí của hàng ngàn người hâm mộ bộ môn đua ngựa, trường đua này còn đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, du lịch của hàng triệu người trên tại Bắc Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung.

4. Trường đua ngựa Madagui

Trường đua ngựa Madagui hay Thiên Mã – Madagui là trường đua ngựa Lâm Đồng nổi tiếng và quy mô bậc nhất Đông Nam Á được xây dựng tại thôn 4, xã Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng.

Được xây dựng trong quần thể Khu du lịch sinh thái rừng Madagui, với tổng diện tích tới 336ha, trường đua ngựa Madagui được tổ chức thành nhiều khu vực với những chức năng riêng biệt để phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, huấn luyện và tổ chức đua ngựa. Bên cạnh đó, tại đây còn tổ chức đào tạo ngựa đua chuyên nghiệp, mua bán ngựa giống cho những ai có nhu cầu.

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về môn thể thao đua ngựa quý tộc và đầy hấp dẫn này rồi phải không nào?  Ngoài Đua ngựa, Vnids còn cung cấp thông tin về nhiều loại hình khác như Đá Gà, Đua chó..

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai