108 Vảy gà quý hiếm – Kinh Kê Đạo Diễn Giải Số

0 8.866

Với những ai đam mê bộ môn chọi gà chắc hẳn đều nghe qua 108 vảy gà quý hiếm. Đây là yếu tố góp phần không nhỏ đến sự thành công trong mỗi trận chiến của các chiến kê. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ xem 108 vay ga quy hiem đó là những vảy nào, có đặc điểm và lợi ích ra sao nhé!

Vảy gà là gì?

Vảy gà là bộ phận nhỏ bao bọc xung quanh đôi chân của gà giống như 1 lớp áo giáp bảo vệ lấy bộ phận quan trọng của gà nói chung và gà chọi nói riêng. Chúng ta đều biết với một gà chiến, đôi chân chắc khỏe quan trọng như thế nào, quyết định lớn đến sự thành bại của 1 trận đấu, chính bởi vậy nếu gà chọi chiến nào sở hữu được 108 vảy gà quý hiếm thì đây chắc chắn là một “thần kê” thực sự mà bất kể ai đam mê đá gà đều mơ ước được sở hữu.

108 vảy gà quý hiếm hội tụ ở chiến kê dũng mãnh

Trước tiên, để hiểu rõ về cách đọc, cách xem vảy gà, chúng ta cần biết các thông tin sau:

Gà có 4 ngón, ngón giữa gọi là ngón ngọ, bên trong là ngón nội còn ngón phía bên ngoài gọi là ngón ngoại. Mặt trước chân gà bao gồm 2 hàng vày, cách gọi như sau:

 • Từ ngón Ngọ đi thẳng lên gối thì gọi là hàng Nội (hàng Quách)
 • Từ ngón Ngoại đi thẳng lên gối gọi là hàng Ngoại(hàng Thành)
 • Từ ngón Thới đi lên thì gọi là hàng Thới
 • Hàng vảy lớn là mặt sau thì gọi là hàng Hậu
 • thẳng từ cựa gà lên gối gọi là hàng Độ
 • Giữa hàng Hậu và hàng Độ có một hàng vảy (từ cựa lên đến gối) đây gọi là hãng kẽm
 • Giữa hàng Hậu và hàng Ngoại có hàng vảy nhỏ, đó gọi là hàng Biên

Vảy kích giáp

Chúng ta có thể nhận dạng vảy kích giáp bởi 4 hàng vảy xuất phát từ gối gà trở xuống chân, trong đó có một số vảy tựa nhưng lại có xu hướng quấn cán. Đối với những sư kê dày dạn kinh nghiệm sẽ rất để tâm đến chiếc vảy này. Bởi lẽ những con gà sở hữu vảy kích giáp thường rất dũng mãnh, nhanh nhẹn, ra đòn chính xác, chớp nhoáng, dễ dàng hạ gục đối thủ.

Vảy án thiên

Lớp vảy này được tạo nên nhờ một miếng vảy lớn nằm ở sát đầu gối của gà chọi, cũng là miếng vảy ở vị trí cao nhất trên chân của một chú chiến kê. Sở hữu vảy án thiên sẽ giúp gà chiến có được sức bền tốt, ra đòn lợi hại, mạnh mẽ và chính xác.

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa cũng là 1 trong số 108 vảy gà quý hiếm ở 1 chiến kê. Loại vảy này nằm ở phần dưới cựa, sát đầu của 4 ngón chân. Nếu gà chọi sở hữu được vảy phủ địa thì sẽ có độ tinh ranh nhất định cùng khả năng biến ra đòn cực kỳ nhanh nhạy, làm đối phương khó lòng lường trước được.

Vảy lạc ma hàm cốc

Vảy lạc ma hàm cốc

Lớp vảy quý hiếm này xuất hiện trên hàng quách, có hình dạng hơi tròn. Tuy không quá nổi trội nhưng vảy lạc ma hàm cốc cũng giúp gà chiến làm cho đối thủ phải sở kiêng dè nhờ tài đá ngang cực hiểm, đập thẳng mặt đối phương.

Vảy linh giáp tử

Vảy linh giáp tử

Trong số 108 vảy gà quý hiếm không thể không kể đến vảy linh giáp tử. Đây là loại vảy mà chỉ thần kê thực thụ mới có được. Sở hữu vảy linh giáp tử, các chiến kê sẽ ra được những đòn cực hiểm độc khi thi đấu, chèn ép đối phương vào bước đường cùng hoặc gục ngã ngay tại sàn đấu.

Vảy trường thành

Vảy trường thành

Loại vảy này xuất hiện nhiều ở hàng thành và sang cả hàng nội, đây là một loại vảy gà chọi hiếm nên các sư kê đều mong muốn có được. Nhiều người lão làng trong việc huấn luyện gà chọi cho rằng nếu chiến kê nào có được vảy trường thành thì sẽ chiến đấu bất bại với lối quăng xuất chúng khiến đối thủ không kịp trở tay.

Hậu biên đồng hành

Hậu biên đồng hành tức là Hàng biên và hàng hậu cùng song song đi xuống, sau đó hàng hậu tạt vào hàng biên rồi đi xuống ngón Ngoại.

Vảy Giáp Long

Vảy Giáp Long

Vảy giáp Long nằm ở ngón Thới, vảy này có hình cánh bướm, cũng có thể tựa như vảy rồng nên gọi là giáp long. Loại gà này có ngón dùng trảo đá vào mắt địch.

Vảy Độc Giáp

 

Vảy Đệ Nhất Thần Hổ Đao

 Đệ Nhất Thần Hổ Đao

 • Vảy này đóng tại hàng Quách, gồm 3 vảy liên giáp
 • Vảy này đóng trên cựa 1 ly, ngậm chiếc vảy cuối cùng của Thới Hoa Đăng
 • Cả 2 chân đều phải có Đệ Nhất Thần Hổ Đao

Vảy Đệ Nhị Thần Hổ Đao

Vảy Đệ Nhị Thần Hổ Đao

 • Đệ nhị thần hổ đao cũng giống đệ nhất, nhưng chỉ là liên giáp chứ không phải đại giáp, đại gia do 3 vảy liên tiếp tạo thành, còn liên giáp thì chỉ là  2 vảy liên tiếp mà thôi.
 • Đệ nhị thần hổ đao phải xuất hiện ở cả 2 chân
 • Vảy Thới Hoa Đăng phải rõ ràng, thẳng.

Trên đây là tổng hợp những loại vảy quý nhất trong số 108 vảy gà quý hiếm mà các sư kê nhất định phải biết để tránh bỏ lỡ cơ hội tìm được một thần kê chính hiệu.

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai